Bài học kinh doanh từ việc bị truy thu thuế tiếp thị liên kết

Tiếp thị liên kết hiểu nôm na là doanh nghiệp xây dựng mạng lưới cộng tác viên bán hàng trên không gian số.

Được sàn thương mại điện tử trả cho hơn 6 tỷ đồng cho công việc tiếp thị liên kết. Những tưởng sẽ hưởng lợi lớn nhưng một cá nhân tại Hà Nội phát hiện mình còn phải đóng khoản thuế thu nhập cá nhân hơn 1,5 tỷ đồng. Và vì thế nếu trừ đi cả các khoản chi phí đã đầu tư, người này không có lãi, thậm chí thua lỗ. Vụ việc đang cho thấy những vấn đề gì trong kinh doanh trực tuyến?

Tiếp thị liên kết hiểu nôm na là doanh nghiệp xây dựng mạng lưới cộng tác viên bán hàng trên không gian số. Cộng tác viên thuyết phục được người dùng mua hàng qua đường liên kết của mình thì sẽ được hưởng hoa hồng. Hiện riêng một sàn thương mại điện tử đã có lên đến hàng trăm nghìn đối tác tiếp thị liên kết. Không ít người đã có doanh thu hàng tỷ đồng, vì vậy theo các chuyên gia, càng có nguồn thu lớn thì lại càng không thể chủ quan nhất là khi đang kinh doanh dựa trên nền tảng thương mại điện tử của bên khác.

Anh Quyết nằm trong nhóm một số đối tác tiếp thị liên kết có doanh thu lên đến hàng tỷ đồng của sàn thương mại điện tử Shopee. Nhóm tập hợp khiếu nại sàn này kê khai thuế không đúng. Dẫn đến việc họ bị thu thuế lên đến 35% tổng doanh thu. Trong khi phần thu này trừ đi nhiều chi phí từ nhân sự đến thiết bị thì số lợi nhuận có được thấp hơn nhiều.

Anh Nguyễn Văn Quyết - TP. Hà Nội cho biết: "Trước khi chi trả cho mình, bên họ cắt lại 10% khấu trừ thuế nên mình nghĩ là 10% đó là mình đã hoàn thành nghĩa vụ thuế. Shopee kê khai doanh thu trả cho mình vào mục tiền công tiền lương khiến mình bị áp thuế suất lên đến 35%".

Bài học kinh doanh từ việc bị truy thu thuế tiếp thị liên kết - Ảnh 1.

Bên nào đúng hay sai sẽ cần kết luận của ngành chức năng

Phía Shopee cho rằng, những đối tác bị truy thu thuế ở mức 35% rơi vào trường hợp đối tác là cá nhân không đăng ký pháp nhân kinh doanh. Lúc này đối tác sẽ chịu thuế thu nhập cá nhân và việc sàn khấu trừ trước 10% thu nhập trước khi trả cho cá nhân là phù hợp quy định, còn trách nhiệm quyết toán số thuế sau cùng vẫn là của đối tác và cơ quan thuế.

Ông Lê Duy Mạnh - Giám đốc Công ty AlphaX chia sẻ: "Không phải các bạn không thực hiện nghĩa vụ này, mà các bạn bị bỏ sót. Thời điểm doanh thu tăng, ổn định, có một hoạch định lâu dài thì cần thành lập pháp nhân phù hợp với vai trò của mình".

Luật sư Trần Minh Hải - Giám đốc Công ty Luật Basico nêu ý kiến: "Cá nhân thụ hưởng các khoản tiền mang tính chất dịch vụ môi giới nhưng lại không đăng ký kinh doanh như hộ kinh doanh cá thể, cá nhân kinh doanh thì thu nhập đó sẽ coi như hoạt động tiền công, tiền lương. Bởi vì theo hướng dẫn, ngay cả trong trường hợp không ký hợp đồng lao động hoặc ký hợp đồng dưới ba tháng thì cũng được nhập vào cách tính hiểu là tiền công, tiền lương".

Bên nào đúng hay sai sẽ cần kết luận của ngành chức năng. Nhưng theo giới quan sát, vụ việc đã cho thấy một bộ phận kinh doanh thương mại điện tử chưa tìm hiểu kĩ lưỡng quy định về thuế khi tham gia các hình thức mới như tiếp thị liên kết.

Nguồn: VTV