Có 500 triệu đồng nên mua vàng hay gửi tiết kiệm ngân hàng?

500 triệu đồng là số tiền không nhỏ nên việc lựa chọn giữa mua vàng hay gửi tiền ngân hàng là điều được nhiều người đắn đo, cân nhắc.

Ưu điểm của gửi tiết kiệm ngân hàng

Gửi tiết kiệm ngân hàng là hình thức đầu tư sinh lời an toàn được nhiều người lựa chọn. Khách hàng có thể gửi kỳ hạn 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng, 9 tháng hay 1 năm...với mức lãi suất cụ thể. Khi kỳ hạn kết thúc, ngân hàng hoàn trả cho người gửi số tiền gốc cộng với lãi phát sinh.

Gửi tiết kiệm ngân hàng có ưu điểm là độ bảo mật và an toàn cao, rủi ro thấp, thích hợp với những người không thích mạo hiểm hay đầu tư “lướt sóng”. Gửi tiết kiệm ngân hàng cũng có nhiều kỳ hạn và phương thức trả lãi để lựa chọn phù hợp với nhu cầu.

Gửi tiết kiệm kỳ hạn càng dài, lãi suất càng cao, lợi nhuận ổn định, phù hợp với nhiều đối tượng, kể cả những người không có kinh nghiệm theo dõi tình hình kinh tế - xã hội hay biến động thị trường.

Tuy nhiên, gửi tiết kiệm hạn chế khả năng xoay vòng vốn. Nếu rút trước kỳ hạn, khách hàng phải chịu lãi suất không kỳ hạn ở mức thấp khoảng 0,1 - 0,2%.

Có 500 triệu đồng nên mua vàng hay gửi tiết kiệm ngân hàng? - Ảnh 1.

Có 500 triệu đồng nên mua vàng hay gửi tiết kiệm ngân hàng? (Ảnh minh họa)

Ưu điểm khi đầu tư vàng

Về bản chất, vàng là một tài sản có giá trị. Giống như tiền mặt, vàng có tính thanh khoản cao, có thể chuyển đổi thành tiền mặt ở mọi nơi trên thế giới. Hơn nữa, đầu tư vào vàng được xem là lựa chọn có lợi trong thời kỳ lạm phát, khi giá vàng liên tục tăng mạnh sẽ mang về lợi nhuận cao.

Tuy nhiên, để đầu tư vàng sinh lời, cần có kiến thức, khả năng phân tích thị trường và chọn thời điểm mua thích hợp. Việc mua vàng để cất giữ cần phải bảo quản nơi an toàn, trong tủ hoặc két sắt hoặc gửi ngân hàng để tránh rủi ro.

Có 500 triệu đồng mua vàng hay gửi tiết kiệm ngân hàng?

Việc mua vàng hay gửi tiết kiệm để sinh lời tùy theo nhu cầu và tài chính của từng cá nhân. Theo các chuyên gia tài chính, đầu tư gì, ở đâu đều phải đảm bảo nguyên tắc: sinh lời, an toàn vốn và có tính thanh khoản.

Tại thời điểm này, gửi tiền tiết kiệm ngân hàng đảm bảo cả 3 nguyên tắc trên nên được xem là phương án an toàn. Dù mức lãi suất ở ngân hàng hiện thấp hơn trước đây, nhưng vẫn còn mức tốt. Với khoản tiền 500 triệu, khách hàng vẫn có thể hưởng mức lãi suất 5 - 5,8% tại những ngân hàng nhỏ, đang cần vốn.

Ngoài ra, khách hàng có thể xem xét phương án chia khoản tiền 500 triệu đồng này thành 300 triệu đồng gửi tiết kiệm, còn 200 triệu đồng mua vàng. Tuy nhiên, giá vàng trong nước hiện đang ở mức cao, người mua nên thận trọng vì rất khó để đoán định được mức tăng của vàng do giá biến động nhanh chóng và dữ dội.

Với những người thích mạo hiểm thì việc mua vàng tích trữ là con đường đúng đắn. Song, dù thực hiện đầu tư theo phương án nào, cũng nên tìm hiểu kỹ các kiến thức về kinh tế, pháp luật, tránh những rủi ro đáng tiếc.

Chuyên gia Nguyễn Minh Phong cũng nhận xét, giá vàng thời gian gần đây liên tục tăng nhưng chắc chắn không mang tính dài hạn, lên nhanh nhưng cũng xuống rất nhanh.

Giá vàng bất ổn nên nhà đầu tư không nên đầu tư mạnh, nhất là những nhà đầu tư lướt sóng thì nên hết sức cẩn trọng”, ông Phong nói.

Còn PGS.TS Đinh Trọng Thịnh tư vấn: “Người mua vàng nên cảnh giác khi giá vàng trong nước diễn biến tăng liên tục không hoàn toàn cùng nhịp với giá vàng thế giới. Về lâu dài, giá vàng trong nước cũng sẽ biến động tăng giảm theo giá thế giới, nên việc đảo chiều là hoàn toàn có thể xảy ra”.

Trong khi đó, TS Nguyễn Trí Hiếu nhận định, thị trường vàng luôn luôn là bất ổn. Giá vàng tăng như thế không có nghĩa là sẽ tăng đều từ nay đến cuối năm.

Điều quan trọng là không bao giờ được phép vay tiền của người khác đề đầu tư vào vàng. Nếu giá vàng giảm trái với dự tính, thì người mua vàng sẽ gặp rắc rối lớn về tài chính. Nếu có khả năng tài chính muốn đầu tư vàng vào giai đoạn này thì chỉ nên đầu tư 1/3 số tiền tiết kiệm của mình chứ không nên bỏ tất cả trứng vào một giỏ", TS Nguyễn Trí Hiếu nói.

So sánh giữa việc đầu tư vàng và gửi tiết kiệm ngân hàng, ông Hiếu nêu quan điểm: “Nếu chấm ở thang điểm 10 thì tôi cho rằng thị trường vàng đạt 7 điểm, thị trường chứng khoán 4 điểm, bất động sản 5 điểm, còn ngân hàng dù lãi suất thấp nhưng lại là thị trường an toàn nhất và vẫn sinh lời đều nên kênh đầu tư vào tiền gửi ngân hàng vẫn ở mức cao nhất, 8 điểm”.

Nguồn: kenh14