Không thích làm công sở, đôi bạn rủ nhau về quê trồng dâu tây kiếm bộn tiền

Dương Hạo và Trương Vũ Giai là đôi bạn 22 tuổi, đều đến từ Khu phát triển kinh tế Vạn Thịnh ở thành phố Trùng Khánh, Trung Quốc. Sau khi tốt nghiệp trường Học viện Quản lý của thành phố, hai người không chọn làm việc nơi công sở mà đi vay họ hàng thân thích về nông thôn trồng dâu tây.

Hai chàng thanh niên thuê một khu đất hoang gần khu Tây Vĩnh, tiền thuê hơn 1.700 nhân dân tệ (khoảng 6 triệu VNĐ) mỗi mẫu mỗi năm. Cả Dương Hạo và Trương Vũ Giai đều là những đứa trẻ lớn lên ở nông thôn, gia cảnh bình thường, không giàu có, số tiền họ có khi đó chỉ đủ để thuê một vài mẫu đất, nhưng lại quyết chí muốn làm ăn lớn nên đã vay hơn 200.000 nhân dân tệ (khoảng 680 triệu VNĐ) từ người thân và bạn bè để thực hiện kế hoạch khởi nghiệp của mình.

Trương Vũ Giai nói rằng ngay khi vừa khai khẩn xong liền gặp 3 ngày trời mưa liên tiếp, đất vừa ướt vừa nặng, máy xới đất không thể khởi động được, vì vậy họ phải dùng cuốc để xới đất. Hai chàng trai ngời ngời lúc đầu trông như hai “người bùn” sau khi xới đi xới lại 4 lần 17 mẫu đất, căn nhà nhỏ được dựng lên từ các mảnh ván cũ ở bên cạnh thửa đất trông dâu cũng trở thành nhà của họ.

Sau công đoạn xới, họ bắt đầu chia đất để làm nhà kính. Dương Hạo nói rằng việc phân chia và xới đất là một việc cần đến kỹ thuật, nhưng cậu không có kinh nghiệm, vì vậy đã cải trang thành một vị khách du lịch, đi đến các vườn cây khác để tìm hiểu và thu thập dữ liệu về tỷ lệ phân chia.

Không muốn làm dân công sở, hai chàng thanh niên rủ nhau về quê trồng dâu

Để tiết kiệm chi phí, hai chàng thanh niên tự mình làm nhà kính. Sau một tháng làm việc, trang trại dâu tây của họ về cơ bản đã bắt đầu hình thành.

Hơn 60.000 giống dâu tây được vận chuyển từ Chiết Giang bằng đường hàng không đến Trùng Khánh. Vừa hay thời điểm đó trời mưa liên tục, là cơ hội tốt cho việc gieo giống. Dương Hạo nói rằng họ đã thuê khoảng hơn chục người để tiến hành gieo giống.

Trương Vũ Giai bày tỏ công việc của họ không giống đang chơi trò “Nông trại vui vẻ”, cây trồng bị héo thì có thể bắt đầu lại. Tiền là tiền đi vay, trồng dâu tây với họ không chỉ là nghề nghiệp mà còn là trách nhiệm gia đình.

Khi những cây dâu tây đến thời kỳ ra hoa và mọc ra những quả màu đỏ tươi roi rói, Dương Hạo và Trương Vũ Giai đã mời cha mẹ đến trang trại để chứng kiến thành quả của mình. Dương Hạo nói: "Vì chất lượng đất, những trái dâu của mùa đầu tiên không đủ tốt, vì vậy tôi không định bán chúng.

Họ dự định mở “trang trại nông thôn” để khách trải nghiệm tự mình hái dâu

Hiện tại, mùa ra hoa thứ hai của dâu tây đã đến, hơn 20 nhà kính dâu tây tràn ngập hoa trắng, và một số cũng đã trổ ra những quả dâu tây nhỏ nhỏ màu xanh lá. Dương Hạo cho biết: "Đợi đến tháng 3, dâu tây trong nhà kính sẽ chín. Chúng tôi dự định mở “trang trại nông thôn” để mọi người đến tự tay hái dâu. Theo giá thị trường, dâu tây trong nhà kính của chúng tôi có thể kiếm được ít nhất 100.000 nhân dân tệ (khoảng 340 triệu VNĐ)."

Cha mẹ của Dương Hạo và Trương Vũ Giai đều rất tự hào về con trai của mình. Hiện tại họ đã sở hữu 17 mẫu đất trồng dâu và tương lai về lợi nhuận cũng vô cùng khả quan.

Nguồn 24h