Lãi suất tiết kiệm đồng loạt tăng

Dự báo lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng của các ngân hàng thương mại lớn sẽ có thể nhích thêm 0,5 - 0,7 điểm % trong nửa cuối năm nay.

Lãi suất tiền gửi tiết kiệm tăng lên ở nhiều ngân hàng thương mại thời gian qua nhưng theo các chuyên gia, mặt bằng lãi suất đầu vào vẫn thấp và lãi suất cho vay chưa tăng.

Thống kê sơ bộ tuần đầu của tháng 5 đã có một số ngân hàng thương mại điều chỉnh tăng lãi suất huy động như Sacombank, GPBank, ACB… Lãi suất ở nhiều kỳ hạn được điều chỉnh tăng thêm từ 0,1 - 0,2 điểm % so với biểu lãi suất trước đó.

Tại Sacombank, lãi suất tiền gửi cao nhất hiện nay là 5,2%/năm nếu khách hàng gửi kỳ hạn dài 36 tháng. Ngân hàng NCB, sau điều chỉnh, lãi suất huy động cao nhất là 5,7%/năm với sản phẩm tiết kiệm An Phú khi khách hàng gửi từ 18 đến 60 tháng. Mức lãi suất tiền gửi trên 5%/năm các kỳ hạn dài cũng xuất hiện nhiều hơn so với vài tháng trước.

Trong tháng 4, lãi suất huy động bắt đầu nhích tăng lên khi một loạt ngân hàng khác gồm HDBank, TPBank, VPBank, Eximbank, MSB điều chỉnh biểu lãi suất ở một số kỳ hạn.

Dù vậy, vẫn có một vài ngân hàng giảm lãi suất đầu vào gần đây. Thống kê của Công ty chứng khoán MB (MBS), trong tháng 4, Vietcombank điều chỉnh giảm 0,1 điểm % lãi suất các kỳ hạn đưa lãi suất cao nhất kỳ hạn 12 tháng xuống chỉ còn 4,6%/năm. Hiện tại, lãi suất 12 tháng trung bình của nhóm ngân hàng thương mại quốc doanh ở mức 4,7%, thấp hơn 0,26 điểm % so với đầu năm.

Ở chiều ngược lại, đã có thêm một số ngân hàng thương mại điều chỉnh tăng lãi suất huy động trong tháng 4 với mức tăng dao động trong khoảng 0,2 - 0,3 điểm %.

Tương tự, báo cáo vĩ mô tiền tệ tháng 5-2024 của Wigroup cho thấy, trong tháng 4, lãi suất huy động tại các ngân hàng có xu hướng tăng nhẹ 0,5% so với tháng trước đó. Mặt bằng chung của lãi suất tiền gửi duy trì ở mức thấp, cho thấy thanh khoản các ngân hàng vẫn ở mức dồi dào. Lãi suất huy động được dự báo sẽ duy trì ở mức thấp như hiện tại trước khi nhu cầu tín dụng tăng trở lại trong nửa cuối năm nay.

Số liệu của Tổng cục Thống kê đến 25-3, huy động vốn từ dân cư và tổ chức của các tổ chức tín dụng giảm 0,76% so với đầu năm, trong khi cùng kỳ năm ngoái tăng gần 1,2%. Thông tin tại họp báo của Ngân hàng Nhà nước gần đây, cho thấy thống kê đến 31-3, lãi suất tiền gửi bình quân của các giao dịch phát sinh mới ở mức 3,02%/năm, giảm 0,5 điểm % so với cuối năm ngoái.

Dự báo lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng của các ngân hàng thương mại lớn sẽ có thể nhích thêm 0,5 - 0,7 điểm % trong nửa cuối năm nay. Dù vậy, lãi suất đầu ra sẽ vẫn duy trì ở mặt bằng hiện tại trong bối cảnh các cơ quan quản lý và ngành ngân hàng nỗ lực hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận vốn tín dụng, theo chuyên gia của MBS.

Theo Phó thống đốc thường trực Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú, thời điểm này Ngân hàng Nhà nước chưa đặt vấn đề điều chỉnh lãi suất mà duy trì lãi suất điều hành hiện nay. Đồng thời, khuyến khích các tổ chức tín dụng giảm lãi suất cho vay, nhất là ở các lĩnh vực ưu tiên. Ngân hàng Nhà nước cũng chỉ đạo các ngân hàng thương mại ứng dụng công nghệ để giảm bớt chi phí, giảm lãi suất cho vay.

Nguồn: VTV