Nắm bắt cơ hội đầu tư hạ tầng tại TP Hồ Chí Minh

Nhiều doanh nghiệp tại Thành phố Hồ Chí Minh đã nắm bắt cơ hội để lên các kế hoạch phát triển nhiều dự án gắn với mô hình TOD.

Khai thác những lợi thế các tuyến giao thông công cộng như metro, TP Hồ Chí Minh đang triển khai mô hình TOD - mô hình phát triển các khu đô thị dọc theo các tuyến giao thông công cộng.

Người dân sẽ không còn thấy ngại khi ở các khu đô thị ở xa trung tâm vì thời gian đi lại được rút ngắn. Nhiều doanh nghiệp tại Thành phố Hồ Chí Minh đã nắm bắt cơ hội này để lên các kế hoạch phát triển nhiều dự án gắn với mô hình này.

Là dự án đầu tiên theo mô hình TOD tại TP Hồ Chí Minh, nằm sát tuyến Metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên, chủ đầu tư còn lên kế hoạch phát triển thêm một chuỗi hơn 50 dự án tương tự dọc 8 tuyến Metro của TP Hồ Chí Minh.

Từ dự án đầu tiên phát triển theo mô hình TOD tại TP Hồ Chí Minh, hàng loạt dự án khác cũng đã ra đời kéo theo các cụm đô thị phát triển. Có thể thấy rõ nét nhất là cụm đô thị dọc tuyến Metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên.

Thống kê từ năm 2016 đến nay, đã có hơn 30 dự án nhà ở và các trung tâm thương mại sầm uất hiện diện suốt dọc tuyến metro số 1 này. Giá mở bán giai đoạn 2012 - 2016 tăng mạnh, khoảng 150 - 200% so với các khu vực khác. Đến nay, những dự án hiện hữu nằm dọc theo tuyến cũng tăng từ 15 - 50% so với giá bán ban đầu.

Sự hiện diện của những dự án dọc tuyến Metro số 1 đã giúp giá nhà của TP Thủ Đức, nơi có các dự án này đi ngang, tăng trưởng bền vững trong 4 năm qua trong bối cảnh thị trường bất động sản không mấy khả quan.

Nguồn: VTV