Thạc sĩ về quê nuôi loài quý hiếm có vẻ ngoài "ghê rợn" mà đổi đời thành tỷ phú

Tốt nghiệp thạc sỹ nhưng không lựa chọn đi làm mà quyết định cùng vợ về quê nuôi loài lưỡng cư hiếm này, chàng thanh niên trở thành tỷ phú chỉ sau vài năm, đồng thời cũng dẫn dắt hơn 100 hộ gia đình khác cùng làm giàu.

Phan Kiến Long, sinh năm 1983, đến từ huyện Mông Sơn, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc. Anh tốt nghiệp nghiên cứu sinh thạc sỹ của Học viện Khoa học và Công nghệ của Đại học Quảng Tây. Không giống như những bạn học khác, sau khi tốt nghiệp, anh lựa chọn về quê khởi nghiệp. Vợ anh, Hướng Chí Kiều luôn hết lòng ủng hộ chồng, cô quyết định cùng chồng về nông thôn nuôi kỳ giông.

Kỳ giông có thể được bắt gặp rất nhiều nhưng việc nuôi kỳ giông lại không phổ biến cho lắm. Một con kỳ giông có thể dài tới hơn 1m, con to nhất có thể nặng tới 40, 50 kg. Kỳ giông là một loài động vật quý hiếm, thịt của nó tốt cho sức khỏe, vừa dùng làm thuốc vừa có tác dụng chăm sóc sắc đẹp. Trước khi quyết định nuôi loài vật quý hiếm này, Phan Kiến Long cũng đã suy nghĩ, tìm hiểu và nghiên cứu rất kỹ lưỡng.

Phan Kiến Long đã tốt nghiệp thạc sỹ nhưng lại quyết định về quê khởi nghiệp

Lúc mới bắt đầu, mọi người trong thôn đều cảm thấy nuôi kỳ giông không thể có tiền đồ, bàn tán tại sao Phan Kiến Long học hành bao nhiêu năm như vậy mà không ở lại thành phố kiếm một công việc gì đó để làm. Nhưng cá nhân Phan Kiến Long cho rằng chỉ cần không ngừng học hỏi cộng với kinh nghiệm nuôi trồng của gia đình thì anh nhất định sẽ thành công. Vì môi trường sống của kỳ giông đòi hỏi rất cao nên Phan Kiến Long đã quyết định kiến tạo một môi trường sinh thái giống với môi trường tự nhiên mà kỳ giông sinh sống để tiến hành nhân giống.

Nhận được sự hỗ trợ của các cơ quan liên quan và gia đình, anh bắt tay vào xây dựng một bể nhân giống. Tuy nhiên, giai đoạn đầu không hề thuận lợi, số lượng kỳ giông bị chết lên tới 60 con. Nhưng hai vợ chồng anh không nản lòng, họ tìm hiểu thêm nhiều tài liệu nghiên cứu khác nhau, xây dựng một bể sinh thái dẫn nối với một dòng suối nhỏ trong khe núi để nước có thể liên tục chảy suốt cả năm, bên trong còn trồng cả cây cối, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để kỳ giông đẻ trứng.

Anh khởi nghiệp với việc nuôi kỳ giông

Năm 2015, Phan Kiến Long đầu tư hơn 3 triệu nhân dân tệ (hơn 10 tỷ VNĐ), mở rộng cơ sở chăn nuôi lên tới hơn 2.000 mét vuông, đồng thời thành lập các hợp tác xã để thúc đẩy hơn 100 hộ gia đình cùng làm giàu. Tính đến nay, thu nhập bình quân hàng năm của anh Long đều hơn 1 triệu nhân dân tệ (khoảng hơn 3 tỷ VNĐ). Không chỉ có các khu vực xung quanh mà anh còn nhận được đơn hàng đến từ nhiều thành phố trên cả nước. Tình trạng cung không đủ cầu xảy ra thường xuyên dù giá thị trường là mấy trăm nhân dân tệ một kg. Dân làng từ đó cũng có cái nhìn khác về anh.

Nguồn 24h