Vốn đầu tư startup Việt Nam năm 2023 đứng thứ ba tại Đông Nam Á

529 triệu USD là lượng vốn đầu tư mạo hiểm vào các công ty khởi nghiệp Việt Nam trong năm 2023.

529 triệu USD là lượng vốn đầu tư mạo hiểm vào các công ty khởi nghiệp Việt Nam trong năm 2023. Số liệu được công bố tại Diễn đàn đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023 do Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì tổ chức trong sáng 26/4 tại TP. Hồ Chí Minh.

Báo cáo công bố tại Hội thảo cho thấy, năm 2023, tổng lượng vốn đầu tư mạo hiểm vào các startup Việt Nam đạt gần 530 triệu USD, giảm 17% so với năm trước đó. Tuy nhiên, xét về thứ hạng so với các nước trong khu vực thì có sự cải thiện khi xếp thứ 3 cả về số thương vụ lẫn tổng giá trị đầu tư.

Các đại biểu đánh giá so với mức giảm 35% của vốn mạo hiểm toàn cầu, mức giảm 17% tại Việt Nam phần nào cho thấy giới đầu tư vẫn nắm bắt cơ hội tăng trưởng của các startup Việt Nam. Y tế là lĩnh vực nhận được đầu tư nhiều nhất năm qua, thu hút số vốn cao gần gấp 5 lần so với cùng kỳ. Năm 2023 cũng ghi nhận gần 100 quỹ đầu tư tham gia rót vốn, trong đó phần lớn đến từ Singapore. Để hỗ trợ tốt hơn thị trường vốn mạo hiểm, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng đang hoàn thiện các quy định thành lập quỹ đầu tư tại Việt Nam sao cho tiệm cận với thông lệ quốc tế, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho nhà đầu tư.

Nguồn: vtv